Quảng cáo google
Tuyển dụng nhân tài

Tin mừng: Vaccine Pfizer và AstraZeneca cho hiệu quả rất cao với biến chủng Covid-19 của Ấn Độ đang tồn tại ở Việt Nam

Chủ nhật - 23/05/2021 05:33

BÁO GIÁ THIẾT KẾ WEBSITE BÁN HÀNG, GIỚI THIỆU CÔNG TY, DỊCH VỤ TRỌN GÓI 2021

Biến chủng đáng sợ tại Ấn Độ có thể bị chặn lại với hiệu quả cao, sau khi con người tiêm đủ 2 mũi vaccine.
Tin mừng: Vaccine Pfizer và AstraZeneca cho hiệu quả rất cao với biến chủng Covid-19 của Ấn Độ đang tồn tại ở Việt Nam

Cost tv

TIN MỚI

Sau khi gây ra thảm họa kinh hoàng tại Ấn Độ, biến chủng Covid-19 B.1.617.2 đã xuất hiện ở nhiều quốc gia khác trên thế giới, bao gồm tại Việt Nam. Đây là một biến chủng đáng lo ngại, với khả năng lây nhiễm nhanh hơn, hiệu quả hơn, đồng thời kháng lại đáng kể công dụng của vaccine.

Tuy nhiên theo một nghiên cứu mới đây do các nhà khoa học Anh đưa ra, có 2 loại vaccine hiện nay trên thị trường cho hiệu quả rất tốt khi đối mặt với biến chủng này. Đó là vaccine của Mỹ Pfizer và AstraZeneca từ Anh.

Theo đó thì 2 tuần sau khi tiêm đủ 2 mũi, vaccine Pfizer có thể ngăn chặn các ca bệnh có triệu chứng lên tới 88%, trong khi với biến chủng Anh là 93%. AstraZeneca cho hiệu quả thấp hơn - chỉ 60% với biến chủng Ấn Độ, và 60% với biến chủng từ Anh.

Tin mừng: Vaccine Pfizer và AstraZeneca cho hiệu quả rất cao với biến chủng Covid-19 của Ấn Độ đang tồn tại ở Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bộ Y tế Công cộng Anh (PHE) cho biết sự khác biệt về hiệu quả của 2 loại vaccine một phần nằm ở việc mũi thứ 2 của AstraZeneca được tiêm muộn hơn so với Pfizer. Dẫu vậy, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết phát hiện này khiến ông cảm thấy tự tin hơn trong bối cảnh chính phủ bước vào giai đoạn cuối của việc dỡ bỏ các hạn chế tại quốc gia này.

Để có được thành quả trên, các chuyên gia đã giải mã trình tự 12.675 mẫu bệnh phẩm trong giai đoạn 5/4 - 16/5. Chỉ 1054 mẫu mang biến chủng Ấn Độ - B.1.617.2.

Kết quả đáng mừng

Về bản chất, virus biến đổi liên tục, việc chúng có khả năng lách ra khỏi tầm bảo vệ của vaccine là hoàn toàn có. Vậy nên vaccine Pfizer và AstraZeneca có thể mang lại khả năng bảo vệ với tỉ lệ cao như vậy sẽ mang lại sự yên tâm rất lớn.

Tuy nhiên, một điều đáng ngại là với cả 2 loại vaccine, khả năng bảo vệ sau mũi đầu tiên chỉ là 30 - 33%. Với khả năng sớm trở thành biến chủng chiếm ưu thế, việc nhanh chóng tiêm mũi thứ 2 cho người dân là rất cần thiết.

Tin mừng: Vaccine Pfizer và AstraZeneca cho hiệu quả rất cao với biến chủng Covid-19 của Ấn Độ đang tồn tại ở Việt Nam - Ảnh 2.

Câu hỏi khó trả lời hơn là liệu điều này có gây ảnh hưởng đến tốc độ đưa xã hội quay trở lại bình thường? Chưa kể, vaccine là một vấn đề nhỏ so với việc có bao nhiêu biến chủng đang tồn tại, và khả năng lây lan của chúng như thế nào.

Theo các chuyên gia, virus có thể dễ lây lan hơn, nhưng điều này không có nghĩa số ca bệnh sẽ tăng, và đặc biệt là các ca nhập viện. Vaccine có thể giúp người được tiêm tránh khỏi các triệu chứng bệnh nặng và thể vừa.  Bản thân biến chủng Ấn Độ, dù có tốc độ lây lan nhanh hơn và tránh được vaccine tốt hơn, điều đó cũng không có nghĩa trận chiến vaccine của nhân loại sẽ thua.

Hiện tại, ở Anh đã có 50 triệu liều vaccine được phân phối. 31 triệu người được tiêm mũi đầu tiên, và 18 triệu đã được tiêm đủ.

Nguồn: BBC


Theo J.D

Pháp luật và bạn đọc

Kênh youtube xecung

Nguồn tin: https://cafef.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây