Quảng cáo google
Tuyển dụng nhân tài

Biến chủng mới gây nhiều biến chứng nặng, 21 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch

Thứ bảy - 22/05/2021 02:36

BÁO GIÁ THIẾT KẾ WEBSITE BÁN HÀNG, GIỚI THIỆU CÔNG TY, DỊCH VỤ TRỌN GÓI 2021

(Chinhphu.vn) – Chủng virus SARS-CoV-2 mới được đánh giá lây lan mạnh và gây ra nhiều biến chứng nặng không chỉ những người có nhiều bệnh nền mà khiến nhiều người trẻ cũng gặp phải những diễn biến nặng. Hiện cả nước đang có 71 bệnh nhân COVID-19 nặng phải thở oxy, 7 ca nặng thở máy không xâm nhập, 21 ca nguy kịch thở máy xâm nhập và điều trị hồi sức tích cực, 3 ca đang phải can thiệp ECMO. - Thông tin chính thống hoạt động, quyết định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, ngoại giao; và thế giới...
Biến chủng mới gây nhiều biến chứng nặng, 21 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch

Cost tv

Ngày 21/5, buổi hội chẩn quốc gia lần thứ 4 trong tuần đã được tổ chức tại Trung tâm Quản lý và điều hành hỗ trợ chẩn đoán và điều trị bệnh nhân COVID-19.

GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng; GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam; GSTS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam; BSCK II Nguyễn Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam cùng PGS.TS Lương Ngọc Khuê Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị đã hội chẩn tư vấn điều trị các ca bệnh nặng cũng như chỉ đạo chiến lược điều trị, chăm sóc đối với các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19.

4 bệnh viện xin ý kiến hội chẩn của Tiểu ban Điều trị và Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng là BVĐK Bắc Ninh, BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2, BV Phổi Đà Nẵng, BVĐK vùng Tây Nguyên. Trong 2 giờ đồng hồ, các chuyên gia đã tiến hành hội chẩn 18 ca bệnh gồm 14 ca tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2; 02 ca tại BV Phổi Đà Nẵng; 01 ca tại BVĐK Bắc Ninh và 01 ca tại BVĐK khu vực vùng Tây Nguyên.

Báo cáo từ điểm cầu BVĐK Bắc Ninh cho biết hiện đang điều trị 61 bệnh nhân có triệu chứng, trong đó có 20 bệnh nhân thở oxy, 3 bệnh nhân thở máy HFNC, 1 bệnh nhân thở máy xâm nhập và lọc máu liên tục.

Trong đó, BN 3760 được hội chẩn lần 3. Bệnh nhân bị viêm phổi nặng, suy hô hấp, tiểu đường, suy giáp, suy thượng thận. Hiện bệnh nhân đang được điều trị an thần, thở máy xâm nhập, cân bằng điện giải, chăm sóc hô hấp, dinh dưỡng, kiểm soát đường huyết, huyết áp; kháng sinh chống nấm .

Tại buổi hội chẩn PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị cho biết ngay sau khi có công văn đề nghị của Sở Y tế Bắc Ninh, sáng nay Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị BV Bạch Mai khẩn cấp xuất cấp cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh vay một số loại vật tư, hóa chất để sử dụng cho hệ thống ECMO và máy lọc máu liên tục để đảm bảo công tác điều trị người bệnh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng hoan nghênh BV Bạch Mai đã kịp thời cử kíp cán bộ và hỗ trợ chuyên môn hồi sức tích cực cho BVĐK tỉnh Bắc Ninh củng cố khoa Hồi sức tích cực để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch.

Báo cáo từ điểm cầu BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2, TS Vũ Đình Phú, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, cho biết hiện đang điều trị 360 bệnh nhân, trong đó khoảng 20% là bệnh nhân nặng, 37 bệnh nhân phải thở o xy, 87 bệnh nhân có những bệnh lý nền.

Trong đó có nhiều bệnh nhân được Hội đồng chuyên môn hội chẩn nhiều lần như BN 3015 được chẩn đoán Nhiễm khuẩn huyết do O. Anthropi/xơ gan rượu. BN có tiền sử uống rượu nhiều năm, xơ gan. Hiện bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa, phù não, an thần thở máy, nguy cơ tử vong cao.

Một trường hợp khác là BN 3207 (37 tuổi) được chuyển từ BVĐK tỉnh Bắc Ninh lên BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 vào 18h ngày 18/5 với tình trạng suy hô hấp tăng dần lên, được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực triển khai ECMO cấp cứu lúc 22h cùng ngày.

Bệnh nhân, không có tiền sử gì, tiếp xúc với F0. Hiện tình trạng sốt cao lúc vào viện đã giảm hơn; BN được điều trị an thần, giãn cơ, các thông số khác tạm ổn định. Bệnh nhân bắt đầu có ý thức, ho khạc đờm mặc dù vậy tình trạng phổi vẫn còn đông đặc.

Một bệnh nhân 37 tuổi khác là một bác sĩ, không có bệnh nền nhưng có diễn biến tương đối nặng. Bệnh nhân đã được đặt nội khí quản và thở máy. Hiện tình trạng bệnh nhân đã đỡ sốt và đang có những tiến triển khá lên.

BN 3721, nữ 36 tuổi, ở Lạng Sơn bệnh nhân có tiền sử có tiếp xúc với F0 ngày 5/5. Làm việc tại khu Công Nghiệp tại Bắc Giang. Hiện bệnh nhân thở máy qua ống nội khí quản.

Đối với những bệnh nhân không có bệnh nền, tình trạng nhiễm trùng chưa nhiều, các chuyên gia cũng khuyến cáo các bệnh viện không sử dụng kháng sinh phổ rộng

BN 3153 bị dị dạng cột sống, viêm cột sống dính khớp, chức năng hô hấp kém và là một trong những bệnh nhân được hội chẩn nhiều lần. Hiện bệnh nhân thở máy qua ống nội khí quản, lọc máu liên tục.

Một thai phụ là BN3263 ở quận Thanh Xuân, Hà Nội; là người liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Bệnh nhân 35 tuổi, phát hiện dương tính hôm 9/5. Hiện bác sĩ sản khoa  hàng ngày siêu âm và kiểm tra sức khỏe thai nhi. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã có nhiều cải thiện hơn so với hôm hội chẩn ngày 18/5.

“Qua báo cáo của bệnh viện cho thấy hiện diễn biến sức khỏe của bệnh nhân đang tốt hơn thay vì lần hội chẩn hôm trước chúng tôi đã rất lo lắng cho ca bệnh này, nguy cơ cả mẹ và con”, GS.TS Nguyễn Gia Bình nói tại buổi hội chẩn.

Bệnh viện Phổi Đà Nẵng có 2 ca xin hội chẩn, trong đó có bệnh nhân người Hàn Quốc  sinh năm 1954 mắc thêm bệnh tăng huyết áp, béo phì. Hiện bệnh nhân đang được điều trị, an thần, giãn cơ, thở máy xâm nhập.

BV Đa khoa vùng Tây Nguyên  xin ý kiến hội chẩn đối với BN 3836, năm 50 tuổi tại Đắk Lắk; bệnh nhân đã đến Bắc Ninh và tiếp xúc với với BN 3052. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, nhịp thở vẫn còn cao. Các chuyên gia đã đề nghị bệnh viện tăng cường dinh dưỡng, cho đặt nội khí quản, đồng thời bệnh viện phải đề xuất sớm những trang thiết bị, máy móc còn thiếu để đảm bảo công tác điều trị người bệnh covid-19. Đồng thời thành lập Đội điều trị bệnh nhân COVID-19 với nhiều chuyên khoa để tăng thêm sức mạnh và hiệu quả điều trị tập thể.

Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình đến nay, theo thông tin từ các cơ sở điều trị cho biết có nhiều bệnh nhân không bị COVID-19 tình trạng sức khỏe đã rất nặng, tiên lượng tử vong như BN 3153, BN 3780 (bị ung thư phổi khá lâu), BN 3019 (ung thư phổi di căn xương), do đó việc điều trị đối với những bệnh nhân này thực sự là một hành trình khó khăn.

Đến trưa ngày 21/5, cả nước đã ghi nhận 4.883 ca mắc COVID-19, trong đó có 2.689 bệnh nhân đã được chữa khỏi, 40 ca tử vong, số còn điều trị lên tới hơn 2.100 trường hợp tại 75 cơ sở y tế, đây là con số nhiều nhất từ trước đến nay.

Tổng cả nước đang có 65 bệnh nhân tiên lượng nặng, 71 ca nặng phải thở oxy, 7 ca nặng thở máy không xâm nhập, 21 ca nguy kịch thở máy xâm nhập và điều trị hồi sức tích cực, 3 ca đang phải can thiệp ECMO.

Chủng virus mới được đánh giá lây lan mạnh và gây ra nhiều biến chứng nặng không chỉ những người có nhiều bệnh nền mà khiến nhiều người trẻ cũng gặp phải những diễn biến nặng.

Trước thực tiễn này, trong tuần qua, chỉ 5 ngày đã có 4 cuộc hội chẩn quốc gia của các giáo sư, chuyên gia đầy ngành về công tác điều trị. Đã có những cuộc hội chẩn kéo dài xuyên trưa, 4 tiếng đồng hồ liên tiếp để bàn phương án điều trị phù hợp cho từng thể trạng bệnh nhân.

Tất cả đều nỗ lực, dồn tâm trí, sức lực vì những người bệnh COVID-19...

Từ khóa: dịch bệnh , COVID-19 , điều trị , xét nghiệm

Kênh youtube xecung

Nguồn tin: http://baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây