Quảng cáo google
Tuyển dụng nhân tài

ĐHĐCĐ SSI: "Khen ngợi CTCK thị phần số 1, nhưng không thỏa mãn với vị trí số 2"

Chủ nhật - 23/05/2021 05:40

Quảng cáo google

Ông Nguyễn Duy Hưng cho biết trong lịch sử, SSI đã đã 3 lần xuống số 2, lúc đó SSI cần khoảng tĩnh lại để chuẩn bị giai đoạn tiếp theo. Giai đoạn 2007 – 2008 Chứng khoán Thăng Long đi rất nhanh, SSI cần tĩnh lại lấy lại thị phần. HSC cũng có thời kỳ như vậy.
ĐHĐCĐ SSI: "Khen ngợi CTCK thị phần số 1, nhưng không thỏa mãn với vị trí số 2"

Cost tv

SSI: Công ty cổ phần Công Nghiệp cao su Miền Nam

Giá hiện tại
39.9
Thay đổi
Xem hồ sơ doanh nghiệp
TIN MỚI

Kế hoạch kinh doanh vượt mức kỷ lục năm 2018

Chiều 22/5, CTCP Chứng khoán SSI tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2021 theo hình thức bán trực tuyến. 

Ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam đang rất tốt, thanh khoản lớn, nhiều nhà đầu tư tham gia. Chính vì điều này dẫn đến hệ thống trên sàn quá tải, nhưng nếu điều này được cải thiện sẽ tạo điều kiện cho thị trường tăng trưởng mạnh. 

Năm nay, SSI đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 5.263 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.870 tỷ đồng, tăng trưởng 15% và 20% so với năm ngoái.

Nếu đạt được mục tiêu này, SSI sẽ phá kỷ lục kinh doanh do chính mình thiết lập năm 2018. 

Ông Nguyễn Duy Hưng nói rằng, điều đó thể hiện góc nhìn của SSI về thị trường trong năm nay rất tốt. 

Trong quý 1, doanh thu hợp nhất của SSI đạt hơn 1.500 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 530 tỷ đồng, tăng trưởng mạnh so với mức nền thấp cùng kỳ năm 2020 (do ảnh hưởng của COVID-19). 

Với khách hàng cá nhân, SSI cho biết sẽ xây dựng kênh giao dịch trực tuyến thuận lợi, thiết kế sản phẩm phù hợp với từng phân khúc khách hàng. 

SSI sẽ điều chỉnh chính sách với nhân viên môi giới và cộng tác viên, các chương trình đào tạo môi giới được triển khai bài bản. Mảng tư vấn khách hàng sẽ trực quan hơn với nhà đầu tư mới. 

Đối với khách hàng tổ chức, SSI tiếp tục mở rộng mạng lưới đối tác, tiếp cận các quỹ đầu tư toàn cầu vào thị trường mới nổi. Đồng thời, công ty cũng sẽ triển khai các sản phẩm mới, hoạt động quan hệ nhà đầu tư vào doanh nghiệp. 

SSI tập trung mảng IPO, huy động vốn phát hành riêng lẻ và niêm yết, tư vấn khối DNNN cổ phần hoá... 

Khối nguồn vốn và kinh doanh tài chính của SSI phát triển quan hệ với các định chế tài chính quốc tế. 

Công ty tìm kiếm và mở rộng kinh doanh trái phiếu doanh nghiệp. 

Đối với hoạt động đầu tư, SSI tiếp tục thoái các khoản đã đạt lợi nhuận kỳ vọng và không nằm trong kế hoạch. Công ty tập trung vào nhóm ngành phục hồi sau COVID-19 và tăng trưởng nhanh... 

SSI tiến hành phòng hộ thông qua các công cụ trên thị trường phái sinh, đẩy mạnh mảng phát hành và tạo dựng chứng quyền.

Phát hành tăng vốn lên 11.000 tỷ đồng

SSI trình đại hội cổ đông phương án phát hành tăng vốn điều lệ, số lượng tối đa lên tới 442,7 triệu cổ phiếu. 

Trong đó, phát hành tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu (tỷ lệ 6:2), tối đa 219,1 triệu đơn vị; Chào bán thêm cổ phần cho cổ đông hiện hữu với giá 10.000 đồng/cp (tỷ lệ 6:1), tối đa 109,55 triệu đơn vị; Chào bán cổ phần riêng lẻ với giá không thấp hơn bình quân giá đóng cửa 10 phiên liền trước ngày HĐQT quyết định phương án chi tiết, tối đa hơn 104 triệu đơn vị; Phát hành cổ phiếu ESOP, tối đa 10 triệu đơn vị.

Mục đích tăng vốn của SSI nhằm bổ sung vốn kinh doanh, nâng cao năng lực bảo lãnh phát hành, năng lực đầu tư và cho vay kỹ quỹ .

Vốn điều lệ sau khi phát hành thành công, 11.000 tỷ đồng.

Quan điểm về dòng tiền nước ngoài, nhận định khi nào quay trở lại?

Tin vui là hiện nay nước ngoài không đóng góp quá nhiều vào thị trường chứng khoán Việt Nam như ngày xưa. Nhưng bạn đừng nghĩ rằng họ mang đến cho chúng ta điều gì, họ có tiêu chí riêng.

Nhà đầu tư nước ngoài đi theo mục tiêu của họ chứ không phải theo lợi ích của thị trường.

Các thị trường chứng khoán đều nhắm vào tiền nhàn rỗi của người dân, điều đó mới là quan trọng nhất. Khi nào thị trường sôi động, nước ngoài lập quỹ mới, dòng tiền mới sẽ đổ vào.

Có thể đúng đến thời hạn của quỹ đầu tư, người ta sẽ rút tiền. Đó là chuyện bình thường, không nên quá quan tâm đến dòng tiền vào, ra lúc này.

Nhận định về thị trường năm 2021?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Tôi cho rằng năm 2021 sẽ tốt hơn năm 2020, dù cho năm ngoái đã rất tốt. Đừng nghĩ là tốt cố nghĩa thị trường sẽ lên, mà đó là thanh khoản tăng lên và huy động vốn trên thị trường nhiều hơn. Nhà đầu tư giao dịch thanh khoản lớn hơn là cơ hội phát triển thị trường hơn.

SSI chưa bao giờ hài lòng về vị trí số 2

Ông nghĩ gì về việc thị phần SSI không còn đứng đầu, điều không mấy quen thuộc với nhà đầu tư?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Việc SSI đứng thứ 2, đầu tiên phải nói công ty số 1 rất đáng khen, họ đã có bước đi chạy trước thời gian.

Trong lịch sử, SSI đã đã 3 lần xuống số 2, lúc đó chúng tôi cần khoảng tĩnh lại để chuẩn bị giai đoạn tiếp theo. Giai đoạn 2007 – 2008 Chứng khoán Thăng Long đi rất nhanh, chúng tôi cần tĩnh lại lấy lại thị phần. HSC cũng có thời kỳ như vậy.

Quan điểm là chúng tôi không chạy theo, chúng tôi lắng nghe khảo sát tâm ý khách hàng, tạo sản phẩm thu hút khách hàng nhất.

Chúng tôi quản lý rủi ro cho công ty, khách hàng, và tuân thủ đạo đức nghề nghiệp. Nhưng cũng phải nói, chúng tôi không bao giờ thoả mãn với vị trí số 2.

Hiện nay nhiều công ty chứng khoán đưa ra các chính sách hấp dẫn để thu hút môi giới và cộng tác viên, SSI mất khá nhiều người trong thời gian qua. Công ty nói sẽ có những chính sách điều chỉnh với môi giới và CTV trong nay, điều đó có phải cải thiện nhằm giữ nhân nhân sự?

Ông Nguyễn Duy Hưng:Tôi nghĩ có nhiều người đến nhiều người đi, đó là điều phù hợp. Tôi không nghĩ người đi là những người tốt, người ở lại không tốt. Đó là câu chuyện phù hợp hay không phù hợp.

Một số nhân sự đã đi không ảnh hưởng đến chiến lược phát triển của công ty. Dòng nước chảy thì nước mới trong, điều đó tạo thế hệ mới cho công ty phát triển bền vững.

Chúng tôi vừa ban hành một chính sách mà tôi cho rằng hết sức cạnh tranh. Nếu các bạn quan tâm tìm hiểu một chút, các bạn sẽ thấy đó là chính sách bảo vệ nhân sự tốt nhất, lợi ích không hề thua kém các công ty khác.

SSI có gì để thu hút nhà đầu tư?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Đó là một câu hỏi để PR bản thân, tôi sẽ không trả lời trực tiếp?

Nhưng tôi có thể nói như thế này, ở bất kỳ quốc gia nào, thị trường chứng khoán cũng giống như một cái chợ. Trong chợ có đầy đủ hàng hoá, đối tượng tham gia, giao dịch trong chợ đấy.

Cổ phiếu lên xuống là do thị trường quyết định, không có ai toàn được, cũng không có ai toàn mất. Vấn đề là làm sao trung thực, bảo vệ sự minh bạch của thị trường, đó là yếu tố quan trọng nhất để thị trường tồn tại và phát triển.

Ở nước ngoài, ngoài pháp luật còn có những chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp. Nếu yếu tố đạo đức cao hơn luật thì buộc phải tuân thủ theo đạo đức.

Về cơ bản có hai loại suy nghĩ trên thị trường. Nếu thị trường lên, tất cả đều vui, ai cũng kiếm được tiền, càng đa cấp càng có nhiều tiền.

Chẳng may thị trường đảo chiều, đi xuống, không ai nói trước được. Nhưng, bạn thực sự nghĩ thị trường lên và bạn nói nó lên khác với việc bạn nghĩ nó có thể đi xuống nhưng vẫn nói nó lên để xả vào đầu người khác.

SSI chúng tôi đặt lợi ích an toàn của thị trường, an toàn của khách hàng song hành với an toàn của công ty. Chúng tôi phát ngôn trung thành nhất với thị trường.

Về kế hoạch tăng vốn lên 11.000 tỷ đồng?

Ông Nguyễn Duy Hưng: Chúng tôi sẽ có thêm nguồn lực dùng cho bảo lãnh phát hành, vấn đề bảo lãnh quan trọng, sắp tới SSI làm một số deal lớn gây tiếng vang. Năm nay là cơ hội để có thể tiêu rất nhiều tiền.

Thứ hai là margin, chúng tôi luôn nằm trong số công ty chứng khoán có margin dồi dào nhất. Khi chúng tôi điều chỉnh chính sách margin ít nhiều cũng gửi những thông điệpnhất định đến nhà đầu tư, nhà đầu tư sẽ phải tự nhìn nhận.

Năm nay là một năm rất tốt để phát triển thị trường chứng khoán. Chúng tôi chưa nhìn thấy rủi ro lớn của khủng hoảng tài chính.

Lượng tiền chuyển từ tài khoản tiết kiệm sang thị trường chứng khoán rất lớn, đến mức độ các công ty chứng khoán đồng loạt hết margin. Ngày xưa những sự kiện như vậy ảnh hưởng rất nhiều, nhưng hiện tại thì không.

Chúng tôi giảm margin lại vì không còn nguồn.

Giữa lúc này, hệ thống cần thông suốt để thị trường không bị méo mó, điều đó rất nguy hại, có thể gây nghi ngại cho nhà đầu tư.

Bên cạnh cải thiện hệ thống, thị trường cũng cần có nhiều sản phẩm hơn để nhà đầu tư lựa chọn.

Cần nhanh chóng có nhiều doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, huy động vốn, củng cố hoạt động sản xuất kinh doanh chứ không chỉ phát triển mỗi thị trường thứ cấp.

Tôi nghĩ năm nay quỹ chỉ số là điểm sáng vì nó do tổ chức chuyên nghiệp quản lý, phản ánh chính xác hoạt động của thị trường trong thời gian tới. 


Đông A

Theo Nhịp sống kinh tế

Kênh youtube xecung

Nguồn tin: https://cafef.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây