Quảng cáo google
Tuyển dụng nhân tài

Những bệnh nhân COVID-19 thở máy đầu tiên thoát 'cửa tử'

Thứ năm - 27/05/2021 21:43

THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO, SOCIAL, CRO

(Chinhphu.vn) - Sau gần 1 tháng căng mình “chiến đấu”, các bác sĩ của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã giành giật sự sống cho nhiều bệnh nhân nặng mắc COVID-19, trong đó có 5 bệnh nhân đã từng phải thở máy tại Khoa Hồi sức tích cực.
Những bệnh nhân COVID-19 thở máy đầu tiên thoát 'cửa tử'

Cost tv

Các bác sĩ của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã cứu được 5 bệnh nhân nặng đầu tiên phải thở máy trong đợt dịch lần thứ 4 này khỏi “lưỡi hái tử thần”. 

TS. Vũ Đình Phú, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương) chia sẻ, tường hợp bệnh nhân V.T.S., nam, 46 tuổi, địa chỉ tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, có tiền sử khoẻ mạnh, sống trong vùng đang có dịch COVID-19.

Từ khi xuất hiện những biểu hiện đầu tiên (sốt, ho, đau rát họng, tức ngực, khó thở...) và xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 có kết quả dương tính (ngày 4/5), chỉ trong khoảng 1 tuần, đến ngày 10/5, bệnh nhân chuyển suy hô hấp tăng và chuyển Khoa Hồi sức tích cực. Bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực, thở máy, kháng sinh, corticoid, thuốc phòng chống huyết khối, dinh dưỡng. Sau 9 ngày điều trị, tình trạng bệnh dần cải thiện, cai được thở máy, rút ống nội khí quản và thở oxy ngày 19/5, đến 22/5 ngừng được thở oxy. Ngày 25/5, tình trạng bệnh nhân ổn định, không sốt, không khó thở, tự đảm bảo ăn uống, sinh hoạt cá nhân và được chuyển khoa khác theo dõi điều trị tiếp.

Một bệnh nhân khác là nữ, 32 tuổi, địa chỉ tại xã Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, cũng có tiền sử khoẻ mạnh. Bệnh nhân tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm COVID-19 ngày 26/4 và hai ngày sau bắt đầu có biểu hiện sốt, ho húng hắng, chảy nước mũi.

Ngày 1/5, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được chuyển đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 3/5. Bệnh nhân sốt cao, tình trạng suy hô hấp tăng, phải thở oxy từ 8/5, đến 10/5 phải thở máy không xâm nhập và chuyển Khoa Hồi sức tích cực.

Sau 4 ngày tình trạng hô hấp dần hồi phục, bệnh nhân được chuyển thở oxy kính. Ngày 16/5, bệnh nhân được ngừng thở oxy, toàn trạng ổn định. Đến 19/5, bệnh nhân không sốt, không khó thở, toàn trạng ổn định, tự đảm bảo ăn uống, sinh hoạt cá nhân, được chuyển khoa khác theo dõi điều trị tiếp.

Một bệnh nhân nam, T.V.C., 39 tuổi, tại xã An Phú, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái, trước khi vào viện hơn 1 tháng có biểu hiện mệt mỏi, ăn kém, mắt vàng tăng dần, tiểu sẫm màu, kèm tiêu chảy.

Bệnh nhân tự mua thuốc nam uống 1 tháng không đỡ. Bệnh nhân vào Khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp (BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương), được chẩn đoán và điều trị nhiễm khuẩn huyết, xơ gan, suy gan cấp TD do nhiễm virus CMV. Tình trạng bệnh nhân cải thiện chậm.

Ngày 5/5, bệnh nhân xuất hiện sốt cao 39 độ C, xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 có kết quả dương tính. Bệnh nhân được dùng phác đồ điều trị COVID-1, nhưng tình trạng không cải thiện, sốt cao liên tục, mệt mỏi nhiều, kèm khó thở, được chuyển Khoa Cấp cứu ngày 11/5.

Sau điều trị 3 ngày, bệnh nhân hôn mê, suy hô hấp nặng, được đặt ống nội khí quản chuyển Khoa Hồi sức tích cực (ngày 13/5). Bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực, thở máy, duy trì kháng sinh, bù dịch, dinh dưỡng. Tri giác bệnh nhân dần cải thiện, tỉnh táo, hợp tác tốt, chức năng hô hấp tốt lên. Bệnh nhân được cai thở máy, rút ống nội khí quản và chuyển thở oxy kính, tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực 4 ngày. Ngày 19/5, tình trạng bệnh nhân ổn định, tự đảm bảo ăn uống, sinh hoạt cá nhân, được chuyển khoa khác theo dõi điều trị tiếp.

Đây là 3 trong số 5 bệnh nhân nặng được "thoát khỏi" Khoa Hồi sức tích cực. Ngoài ra, hiện Khoa Hồi sức tích cực đang điều trị cho 24 bệnh nhân nặng, 20 bệnh nhân thở máy, 3 bệnh nhân phải sử dụng ECMO.

Hiện tại, BV đang điều trị cho 288 bệnh nhân mắc COVID-19. Cộng dồn bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị tại đây từ trước đến nay là 917 ca, trong đó điều trị khỏi ra viện là 576 ca, 44 ca chuyển viện về tuyến dưới theo dõi tiếp.

Vũ Khoa

Kênh youtube xecung

Nguồn tin: http://baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây