Quảng cáo google
Tuyển dụng nhân tài

Các địa phương chuẩn bị ngay kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 đợt 3

Thứ sáu - 14/05/2021 21:26

THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO, SOCIAL, CRO

(Chinhphu.vn) - Ngày 16/5 tới, Việt Nam sẽ nhận hơn 1,68 triệu liều vacine phòng COVID-19 của AstraZeneca. Để kịp thời phân bổ lượng vacine này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương, đơn vị chuẩn bị ngay kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 3.

Cost tv

Từ ngày 8/3, Bộ Y tế, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu theo Nghị quyết số 21 ngày 26/2/2021 của Chính phủ.

Tính đến hết ngày 13/5, cả nước đã có 959.182 liều vaccine phòng COVID-19 được tiêm cho lực lượng này. Hiện nay, các địa phương, đơn vị vẫn đang khẩn trương tiêm vaccine và phấn đấu hoàn thành trước ngày 15/5 theo đúng kế hoạch của Bộ Y tế, đảm bảo không bỏ phí bất kỳ liều vaccine nào.

Số vaccine COVID-19 được tiêm trong 2 đợt vừa rồi tại Việt Nam đều là vaccine AstraZeneca. Đợt đầu tiên vaccine về Việt Nam vào ngày 24/2 với 117.600 liều do Hệ thống tiêm chủng VNVC nhập khẩu. Đợt 2 có khoảng 811.200 liều về Việt Nam hôm 1/4, do COVAX Facility tài trợ. Số vaccine về đợt 2 bắt đầu được phân bổ tới các địa phương theo quy định.

Ngày 16/5 tới, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận 1.682.400 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đợt 2 do COVAX Facility tài trợ để triển khai tiêm chủng trên toàn quốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương, đơn vị chuẩn bị ngay kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 3, rà soát tất cả các điểm tổ chức tiêm chủng, mở rộng đối tượng và phạm vi tiêm chủng. Việc triển khai tiêm đợt 3 sẽ tiếp tục được thực hiện với phương châm tiêm đến đâu an toàn đến đó, đảm bảo an toàn và độ bao phủ tiêm chủng.

PGS.TS. Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn về công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các tuyến, đặc biệt là công tác khám sàng lọc và xử trí phản ứng sau tiêm chủng.

Song song với đó, các địa phương sơ kết, chia sẻ kinh nghiệm triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt trước để chuẩn bị cho triển khai đợt sau.

GS.TS. Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới và khu vực, chúng ta cần chủ động phòng bệnh hơn chữa bệnh. Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 là hết sức cần thiết để tăng tỉ lệ miễn dịch trong cộng đồng, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và để Việt Nam không bị rơi vào tình trạng phong tỏa như nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực, khẩn trương đàm phán, làm việc với nhiều quốc gia, tổ chức, nhà sản xuất và đã có khoảng 110 triệu liều vaccine cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm 2021, gồm 38,9 triệu liều từ chương trình COVAX Facility, 30 triệu liều từ AstraZeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với COVAX Facility để mua thêm khoảng 10 triệu liều vaccine theo cơ chế chia sẻ chi phí.

Các nguồn vaccine khác của Moderna, Johnson&Johnson và của các quốc gia như Đức (CureVac), Nga (Spunik V), Trung Quốc (Sinopharm) vẫn đang được Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất, với mục tiêu đa dạng hóa nguồn vaccine để phục vụ người dân.

Hiền Minh

Kênh youtube xecung

Nguồn tin: http://baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây