Quảng cáo google
Tuyển dụng nhân tài

Bắc Ninh cần lấy mẫu xét nghiệm 3-5 ngày/lần tại khu cách ly tập trung

Thứ năm - 20/05/2021 10:17

THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO, SOCIAL, CRO

(Chinhphu.vn) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị Bắc Ninh cần tăng cường công suất xét nghiệm. Đặc biệt, ở khu cách ly tập trung cần thực hiện tần suất lấy mẫu 3-5 ngày/lần xét nghiệm mẫu gộp.
Bắc Ninh cần lấy mẫu xét nghiệm 3-5 ngày/lần tại khu cách ly tập trung

Cost tv

Hôm nay (20/5), Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tiếp tục họp gấp với tỉnh Bắc Ninh để đưa ra các giải pháp xử lý tình huống khẩn cấp trong phòng chống dịch COVID-19.

Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh Tô Thị Mai Hoa cho biết, tính đến 6h ngày 20/5, số ca mắc COVID-19 ở Bắc Ninh là 371 ca, ghi nhận tại 7 huyện, thị xã, thành phố. Số bệnh nhân nặng đang điều trị tại BVĐK tỉnh là 29 ca phải thở oxy, 1 bệnh nhân lọc máu liên tục. Tỉnh đã rà soát được 3.381 F1, 30.939 F2, đang cách ly y tế 30.359 người.

Riêng tại các khu công nghiệp (KCN), Sở Y tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, truy vết thần tốc các trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các ca mắc COVID-19 tại Công ty TNHH Canon Việt Nam, Công nghệ TNHH Jonhnson, Công ty Samsung Electronic Việt Nam; cách ly, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Liên quan vấn đề phòng chống dịch trong các KCN, ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) chia sẻ, Cục đang đề nghị các KCN tại tỉnh Bắc Giang cung cấp danh sách của từng công nhân theo công xưởng sản xuất, điện thoại, địa chỉ rõ ràng, cụ thể để sẵn sàng phục vụ quản lý truy vết. Bắc Ninh và Bắc Giang cần cung cấp thông tin cho nhau về các ca F0 để điều tra, truy vết, vì có ghi nhận công nhân di chuyển qua lại giữa các tỉnh. Đặc biệt, tỉnh phải tổ chức các đoàn đi đánh giá, kiểm tra DN, lập biên bản báo cáo UBND tỉnh để dừng các DN không chấp hành, không đủ điều kiện y tế phòng chống dịch.

Ông Dương Chí Nam cũng đề xuất, với những DN đảm bảo công tác y tế, Bắc Ninh cần lên kế hoạch cho các DN vừa chống dịch hiệu quả, vừa tiếp tục hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện xét nghiệm hợp lý với chi phí cho DN chi trả, đồng thời lập các tổ cắm chốt tại các KCN để đôn đốc, hướng dẫn, giám sát việc thực hiện quy định phòng chống dịch.

Theo nhận định của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, việc đảm bảo phòng chống dịch trong các KCN ở Bắc Ninh luôn là một vấn đề cần chú trọng hàng đầu, làm sao để vừa đảm bảo an toàn, vừa duy trì sản xuất.

Tại các cơ sở cách ly, KCN cần đánh giá tiêu chí an toàn các địa điểm đó; xây dựng quy trình quản lý, cách ly và xét nghiệm công nhân để những người đủ điều kiện vẫn được tham gia quá trình sản xuất. Thứ trưởng giao Cục Quản lý môi trường y tế làm việc và trao đổi với tỉnh Bắc Ninh xây dựng phương án triển khai, đồng thời, tập huấn trực tuyến, rà soát nội dung các hướng dẫn cách ly, phòng chống lây nhiễm, quy trình xử trí khi có ca F0.

Về xét nghiệm, Thứ trưởng đề nghị Bắc Ninh cần tăng cường công suất xét nghiệm. Tùy theo đánh giá nguy cơ khu vực nào cao hay thấp thì linh hoạt việc xét nghiệm mẫu đơn hay mẫu gộp. Đặc biệt, ở khu cách ly tập trung thực hiện tần suất lấy mẫu 3-5 ngày/lần xét nghiệm mẫu gộp.

Áp dụng triệt để công nghệ thông tin trong việc nhập liệu, mã hoá và trả kết quả, để đẩy nhanh tiến độ số lượng xét nghiệm. Sau 24 giờ phải trả kết quả, phối hợp với tổ truy vết của tỉnh nhanh chóng phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch hiệu quả. Bên cạnh đó, lập kế hoạch xét nghiệm lại cho công nhân trong diện F1 và lấy mẫu tại khu vực cộng đồng tập trung nguy cơ cao như nơi ở của công nhân, bến xe, chợ...

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cho biết, trong trường hợp cần thiết, Bộ Y tế sẽ điều động chuyên gia từ BV Nhi Trung ương, BV Phụ sản Trung ương về hỗ trợ tỉnh.

Tỉnh cần phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương triển khai đánh giá an toàn cơ sở y tế để đảm bảo tốt công tác thu dung, điều trị, phân luồng, sàng lọc bệnh nhân mắc COVID-19. Chuẩn bị khí nén trung tâm, oxy trung tâm để có ngay cơ sở điều trị khi có các ca nặng.

BV Bạch Mai đã cử 7 chuyên gia về hỗ trợ Bắc Ninh thiết lập hệ thống máy móc ICU, sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh trong công tác thu dung, điều trị bệnh nhân.

Hiền Minh

Kênh youtube xecung

Nguồn tin: http://baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây