Quảng cáo google
Tuyển dụng nhân tài

Việt Nam ủng hộ bầu cử tự do, công bằng ở Iraq

Thứ tư - 12/05/2021 22:00

THIẾT KẾ WEB CHUẨN SEO, SOCIAL, CRO

(Chinhphu.vn) - Việt Nam mong muốn các cuộc bầu cử được tổ chức một cách tự do, công bằng, với sự tham gia rộng rãi của mọi thành phần xã hội, đặc biệt là phụ nữ, thanh niên và công tác tổ chức phải do Iraq chủ trì.

Cost tv

Sáng 11/5, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến mở về tình hình Iraq và hoạt động của Phái bộ LHQ Hỗ trợ Iraq (UNAMI).

Bà Jeanine Hennis-Plasschaert, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Iraq, Trưởng Phái bộ UNAMI đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, Đại diện đặc biệt của TTK LHQ cho biết, tình hình Iraq tiếp tục khó khăn. Đại dịch COVID-19 tiếp tục lan rộng, số ca nhiễm tăng, tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế-xã hội.

Trong khi đó, tình hình an ninh tiếp tục phức tạp, các hành động khủng bố, tấn công vào dân thường và các mục tiêu quân sự rất đáng lo ngại.

Về vấn đề bầu cử, Đại diện đặc biệt cho biết, hiện Iraq đã thông qua đầy đủ các đạo luật làm cơ sở pháp lý cho việc tổ chức bầu cử vào tháng 10 tới. Thời gian qua, UNAMI cùng các tổ chức của LHQ đã hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Iraq ổn định tình hình và chuẩn bị tổ chức bầu cử.

Ngoài ra, UNAMI cũng hỗ trợ cho Iraq và Kuwait tăng cường hợp tác trong việc tìm kiếm người Kuwait và công dân nước thứ ba mất tích tại Iraq, cũng như việc trả lại tài sản của Kuwait theo Nghị quyết số 2107 của HĐBA.

Các nước thành viên HĐBA phát biểu ủng hộ các nỗ lực gần đây của Iraq trong việc chuẩn bị tổ chức bầu cử, mong muốn bầu cử được tổ chức công bằng, tự do và minh bạch, đáp ứng nguyện vọng của người dân và góp phần vào ổn định của đất nước.

Các nước cũng bày tỏ lo ngại về tác động sâu sắc của đại dịch COVID-19 và các khó khăn khác đang đặt ra đối với Iraq, kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ Iraq, ủng hộ các nỗ lực của UNAMI.

Về tình hình an ninh, các nước lên án hành động khủng bố, ám sát gần đây xảy ra tại Iraq và kêu gọi điều tra, truy cứu trách nhiệm các thủ phạm, đồng thời cần tiếp tục các nỗ lực chống khủng bố.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ khẳng định ủng hộ những nỗ lực của Chính phủ Iraq trong việc chuẩn bị bầu cử, ghi nhận việc Iraq đề nghị HĐBA hỗ trợ giám sát bầu cử và sẵn sàng thảo luận trong HĐBA về đề nghị này.

Việt Nam mong muốn các cuộc bầu cử được tổ chức một cách tự do, công bằng, với sự tham gia rộng rãi của mọi thành phần xã hội, đặc biệt là phụ nữ, thanh niên và công tác tổ chức phải do Iraq chủ trì.

Đại sứ Đặng Đình Quý đánh giá cao những nỗ lực chung do UN Women và các tổ chức của Iraq thực hiện nhằm thúc đẩy và giám sát sự tham gia bầu cử của phụ nữ, ngăn chặn bạo lực đối với các ứng cử viên nữ.

Việt Nam ủng hộ việc tăng cường hợp tác giữa Iraq và các nước trong khu vực để đối phó với những thách thức chung, đồng thời kêu gọi tất cả các bên tôn trọng đầy đủ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Iraq.

Về vấn đề nhân đạo, Việt Nam nhấn mạnh cần quan tâm đến số lượng lớn những người bị buộc phải rời khỏi nhà cửa, bảo đảm việc trở về an toàn, tự nguyện và bền vững cho những người này.

Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ cũng đánh giá cao hợp tác giữa Chính phủ Iraq và Kuwait trong việc tìm kiếm người Kuwait và công dân nước thứ ba mất tích và trao trả tài sản của Kuwait theo Nghị quyết 2107 của HĐBA.

Về hoạt động của UNAMI, Việt Nam đánh giá cao kết quả hoạt động thời gian qua và khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với Phái bộ và các cơ quan của LHQ trong việc hỗ trợ Iraq duy trì ổn định và an ninh.

Đây là cuộc họp định kỳ 3 tháng của HĐBA, thảo luận tình hình Iraq và việc thực hiện nhiệm vụ của UNAMI theo Nghị quyết 2522 (2020) của HĐBA.

Kênh youtube xecung

Nguồn tin: http://baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây