Quảng cáo google
Tuyển dụng nhân tài

Việt Nam kêu gọi sớm chấm dứt xung đột tại Yemen

Thứ năm - 13/05/2021 04:57

BÁO GIÁ THIẾT KẾ WEBSITE BÁN HÀNG, GIỚI THIỆU CÔNG TY, DỊCH VỤ TRỌN GÓI 2021

(Chinhphu.vn) - Việt Nam cho rằng cần chấm dứt ngay các hành động thù địch, không cản trở các hoạt động nhân đạo và kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục có các hỗ trợ tài chính cho Yemen. - Thông tin chính thống hoạt động, quyết định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, ngoại giao; và thế giới...

Cost tv

Ngày 12/5, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã họp trực tuyến, thảo luận về tình hình Yemen với sự tham dự và báo cáo của Đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Yemen Martin Griffiths và Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo Mark Lowcock.

Các báo cáo viên cho biết, các bên liên quan vẫn chưa tiến gần đến một thoả thuận chấm dứt xung đột tại Yemen. Trong khi đó, giao tranh vẫn tiếp diễn, đặc biệt ngày càng tăng tại tỉnh Marib. Đến nay, có hơn 25.000 người ở Marib buộc phải rời nơi cứ trú, khiến cho tình hình nhân đạo ngày càng xấu đi.

Bên cạnh đó, khủng hoảng kinh tế trầm trọng, giá cả leo thang, tài chính thiếu hụt, nguy cơ về một nạn đói lan rộng, số ca lây nhiễm và tử vong do dịch COVID-19 gia tăng là những thách thức mà Yemen đang phải đối mặt.

Các báo cáo viên kêu gọi các bên sớm chấp nhận đề xuất hoà bình do LHQ bảo trợ, đặc biệt là áp dụng lệnh ngừng bắn toàn quốc, mở cửa sân bay quốc tế, dỡ bỏ hạn chế ra, vào cảng Houdaydah và đối thoại trực tiếp để tìm ra giải pháp chính trị toàn diện cho xung đột ở Yemen.

Các báo cáo viên cũng kêu gọi Ansar Allah (lực lượng Houthi) hợp tác thiện chí với LHQ để giải quyết vấn đề tàu chở dầu Safer ngoài khơi Yemen.

Các nước thành viên HĐBA LHQ kêu gọi chấm dứt bạo lực, tăng cường các nỗ lực giúp Yemen giải quyết chống lại nạn đói và tăng cường tài chính cho các hoạt động nhân đạo của LHQ. Một số nước bày tỏ quan ngại về các hành động tấn công vào thường dân và các cơ sở hạ tầng dân sự ở Saudi Arabia.

Các nước cũng kêu gọi các bên không cản trở hoạt động nhân đạo, thực hiện bảo vệ thường dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em; kêu gọi thực hiện Hiệp định Stockholm và Hiệp định Riyadh, thúc giục Ansar Allah hợp tác với LHQ trong giải quyết vấn đề tàu chở dầu Safer ngoài khơi Yemen trước khi quá muộn.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các hành động leo thang quân sự và tấn công xuyên biên giới tại các nơi ở Yemen.

Đại sứ hoan nghênh các nỗ lực ngoại giao con thoi gần đây của Đặc phái viên Martin Griffiths và các cộng sự nhằm thúc đẩy các bên liên quan tham gia đề xuất hoà bình cho Yemen do LHQ dẫn dắt.

Việt Nam cho rằng cần chấm dứt ngay các hành động thù địch, không cản trở các hoạt động nhân đạo và kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục có các hỗ trợ tài chính cho Yemen.

Đại diện Việt Nam cũng thúc giục các bên đẩy mạnh việc thực hiện Hiệp định Stockholm và Hiệp định Riyadh với vai trò trung gian của LHQ.

Theo Báo Quốc tế

Kênh youtube xecung

Nguồn tin: http://baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây