Quảng cáo google
Tuyển dụng nhân tài

Quán triệt các luật liên quan đến công tác công an

Thứ năm - 13/05/2021 11:38

Quảng cáo google

(Chinhphu.vn) - Đây là các đạo luật rất quan trọng do Bộ Công an chủ trì, đề xuất xây dựng hoặc có liên quan trực tiếp đến công tác công an. Trong đó, có nhiều đạo luật, nghị quyết mang tính đột phá để các lực lượng trong CAND thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. - Thông tin chính thống hoạt động, quyết định, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Phó Thủ tướng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, ngoại giao; và thế giới...

Cost tv

Ngày 13/5, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 10 và 11 có liên quan đến công tác công an.

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến với công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Thượng tướng Lê Quý Vương, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Tổ chức thi hành pháp luật là một hoạt động để hiện thực hóa kết quả của hoạt động lập pháp, lập quy vào thực tiễn cuộc sống, là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng của Chính phủ và các bộ, chính quyền địa phương và cơ quan, tổ chức khác đã được quy định trong Hiến pháp năm 2013. Chính phủ coi “tổ chức thi hành pháp luật” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2021.

Đối với Bộ Công an và công an các cấp, việc tổ chức thi hành pháp luật là nhiệm vụ rất quan trọng trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, đặc biệt là trong bối cảnh ngành công an đang chủ trì xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để chuyển đổi phương thức quản lý dân cư từ thủ công bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sang phương thức điện tử áp dụng công nghệ số, tham gia xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số; chủ trì bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp; thực hiện vai trò nòng cốt trong ngăn ngừa, phòng, chống đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp và nhiều vấn đề thực tại trong công tác quản lý nhà nước, quản lý xã hội hiện nay…

Tại các kỳ họp thứ 10, 11, Quốc hội Khóa XIV đã thông qua 8 luật, một nghị quyết liên quan đến công tác công an, đó là: Luật Cư trú năm 2020; Luật Phòng, chống ma túy năm 2021; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính; Luật Bảo vệ môi trường năm 2020; Luật Biên phòng Việt Nam năm 2020; Luật Thỏa thuận quốc tế năm 2020; Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2020; Luật Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS); Nghị quyết số 13/2020/QH14 ngày 13/11/2020 của Quốc hội về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Đây là các đạo luật rất quan trọng do Bộ Công an chủ trì, đề xuất xây dựng hoặc có liên quan trực tiếp đến công tác công an. Trong đó, có nhiều đạo luật, nghị quyết mang tính đột phá để các lực lượng trong CAND thực hiện tốt nhiệm vụ phòng ngừa, đấu tranh chống vi phạm pháp luật, bảo vệ Đảng, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ an ninh quốc gia, an ninh con người, trật tự, an toàn xã hội và tham gia xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số, xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương yêu cầu, ngay sau Hội nghị này, công an các đơn vị, địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch, bảo đảm các điều kiện để tổ chức phổ biến, quán triệt các văn bản quy phạm pháp luật được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 10 và 11, triển khai thi hành kịp thời, nghiêm túc, thống nhất, có hiệu quả ngay khi các văn bản này có hiệu lực thi hành.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu đã nghe các đồng chí lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an), Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) trình bày những nội dung cơ bản của các luật: Luật Phòng, chống ma túy năm 2021; Luật Cư trú năm 2020; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020.
Nhật Nam

Kênh youtube xecung

Nguồn tin: http://baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây